Chiều cao lan can cầu thang được quy định như thế nào trong xây dựng nhà ở?

Chiều cao lan can cầu thang có tác dụng gì và ảnh hưởng đến vẻ đẹp của ngôi nhà bạn như thế nào? Người ta dựa vào đâu để quy định chiều cao của lan can? Không chỉ các kiến trúc sư mà gia chủ cũng cần nắm vững một số quy định, quy chuẩn của lan can cầu thang để sắp xếp,  bố trí hợp với căn nhà của mình.

Các tiêu chuẩn cho chiều cao lan can cầu thang trong nhà

Chiều cao lan can cầu thang được quy định như thế nào trong xây dựng nhà ở?

Lan can cầu thang làm tăng vẻ sang trọng cho ngôi nhà

Có hai quy chuẩn được đưa ra để xác định chiều cao lan can cầu thang, đó là “Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 05” và  “Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4319”.

Theo đó, lan can cầu thang được quy định như sau:

Độ bền chắc và chiều cao của lan can

Lan can của cầu thang trong nhà cần được thiết kế chắc chắn sao cho đủ sức nặng và chịu lực của người đi lại, không bị trượt ngã tại các sàn nền phía trên cao.

Chiều cao cầu thang

Tùy vào chiều cao thông thủy và công trình nhà ở cụ thể mà chiều cao cầu  thang sẽ có những quy định khác nhau. Mức trung bình cho cầu thang thông thường sẽ là 3,6m.

Độ rộng của một vế thang

Cầu thang có độ rộng khoảng 60cm thì phù hợp để cho một người đi lại. Nếu nhà bạn có không gian rộng hơn và muốn thiết kế lối đi cho hai người, thì độ rộng 1 vế được xây dựng tối thiểu 90cm. Độ rộng này cũng thoải mái để bạn di dời các vật dụng, đồ nội thất trong nhà.

Chiều cao thông thủy

Chiều cao thông thủy của vế thang là chiều thẳng đứng tính từ mặt bậc của vế thang bên dưới, đến mặt trần nghiêng của vế thang bên trên cùng. Khi thiết kế, vế thang có chiều cao thông thủy quy định từ  2,2m trở lên.

Chiều rộng thông thủy phải tuân theo quy định về an toàn sinh mạng và an toàn phòng cháy chữa cháy.

Chiều rộng của mặt bậc thang

Chiều rộng mặt bậc định quy tối thiểu là 25cm. Các loại nhà như nhà phố, nhà ống, nhà liền kề nên làm khoảng 30cm là vừa để cầu thang có độ dài và độ dốc phù hợp.

Độ cao của bậc thang

Độ cao của 1 bậc thang thường từ khoảng 15 – 28cm là thuận tiện để đi lại. Nếu chiều cao thấp hoặc cao hơn sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của  ngôi nhà  và nếu cao quá sẽ nguy hiểm nếu nhà có trẻ nhỏ.

Gờ của mặt bậc

Phần gờ là chỗ chì ra của bậc thang, thường phần này có độ rộng hợp lý vào khoảng 2cm.

Các quy  định về tay vịn

Chiều cao lan can cầu thang được quy định như thế nào trong xây dựng nhà ở?

Quy định chiều cao lan can cầu thang an toàn

Về chiều cao

Đối với cầu thang có chiều cao vượt hơn 500mm và phần không gian bên cạnh liền kề với tay vịn vượt ngoài 200m thì gia chủ bắt buộc phải thiết kế lan can để đảm bảo sự an toàn cho người nhà.

Tay vịn thường được thiết kế có chiều cao thẳng đứng từ 900 – 1000mm tính từ mũi bậc thang. Còn như tính từ mức đi bộ trên chiếu nghỉ, thì chiều cao lan can được quy định tối thiểu 1100mm.

Đối với cầu thang có độ rộng nhỏ hơn 1200mm, thì có thể thiết kế 1 tay vịn. Còn đối với cầu thang có độ rộng từ 1200mm trở lên thì bắt buộc phải thiết kế 2 tay vịn. Nếu cầu thang có một bên áp sát vô tường thì chỉ cần có tay vịn phía bên kia là đủ. Tay vịn được yêu cầu phải thiết kế từ bậc thấp nhất đến bậc cao nhất, kéo dài  suốt cầu thang.

Đối với gia chủ trong nhà có trẻ em dưới 5  tuổi, khi thiết kế lan can bắt buộc khe hở bên hông không lọt được quả cầu có đường kính 100mm. Ngoài ra, vật liệu khi dùng để làm lan can cần phải có độ chắc chắn, không đàn  hồi để trẻ không dễ leo trèo hay chui lọt.

Về tải trọng

Tay vịn lan can cầu thang có khả năng chịu lực theo phương ngang được quy định trong TCVN 2737 : 1995 như sau:

  • 30 daN/m với tay vịn lan can dành cho nhà ở, trường mẫu giáo, nhà nghỉ, bệnh viện, nhà an dưỡng, những nơi có lối sinh hoạt bình thường.
  • 150 daN/m với tay vịn lan can khán đài, phòng thể thao, sân vận động, những nơi tập trung đông đúc.
  • 80 daN/m với tay vịn lan can trong phòng,  hay các công trình nhà khác có yêu cầu đặc biệt về thiết kế.

Quy định về chiếu nghỉ cầu thang

Phần sàn nghỉ rộng hơn ở giữa được gọi là chiếu nghỉ. Phần này có tác dụng làm cầu thang không bị quá cao. Cứ mỗi đợt thang có chiều cao hơn 2m thì phải thiết kế thêm chiếu nghỉ.

Chiều cao lan can cầu thang được quy định như thế nào trong xây dựng nhà ở?

Chiếu nghỉ của cầu thang

Về độ rộng 

Chiếu nghỉ có chiều rộng ít nhất phải bằng chiều rộng nhỏ nhất của vế thang với độ rộng hợp lý bằng 90cm. Trung bình cứ 10 – 11 bậc thang, người ta sẽ thiết kế một chiếu nghỉ.

Về chiều cao

Chiều cao thông thủy trên và dưới chiếu nghỉ cầu thang bằng hoặc lớn hơn 2m.

Các quy định khác

Trường hợp cầu thang đổi hướng (với những căn nhà ống nhiều tầng) thì trong thiết kế quy định, chiều rộng nhỏ nhất nơi có tay vịn chiếu nghỉ phải bằng hoặc lớn hơn vế thang.

Các quy định về chiều cao lan can cầu thang giúp cho những sinh hoạt trong gia đình được thoải mái và vui vẻ. Không chỉ giúp ngôi nhà tăng thêm vẻ đẹp và tính thẩm mỹ, mà còn thể hiện được sự hiểu biết và kiến trúc cũng như phong thủy của gia chủ.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời