Chứng chỉ quy hoạch là gì? Mục đích của chứng chỉ quy hoạch

Hiện nay đất nước đang trên đà phát triển và hội nhập, các khu dân cư tập ngày càng trở nên đông đúc. Vì thế, để giải quyết vấn đề bức bối này, người ta sẽ tiến hành quy hoạch khu dân cư. Để có thể thực thi phương án đó, cần được nhà nước cấp chứng chỉ quy hoạch. Hãy xem bài viết này để biết chứng chỉ quy hoạch là gì bạn nhé!

Bạn đã biết chứng chỉ quy hoạch là gì chưa?

Chứng chỉ quy hoạch là gì?

Chứng chỉ quy hoạch là gì? Mục đích của chứng chỉ quy hoạch

Chứng chỉ quy hoạch là một dạng văn bản có tính pháp lý do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Trong văn bản này có các thông tin về dự án quy hoạch và yêu cầu trong sử dụng đất đai một cách hợp lý để xây dựng khu đô thị.

Chứng chỉ  quy hoạch là công cụ hữu hiệu để giải quyết bài toán khó khăn về quy hoạch đô thị. Các khu đất nằm trong vùng quy hoạch khu đô thị luôn khiến các cơ quan chức năng xây  dựng các phương án để giải quyết bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tác động đến nhiều phương diện khác như đời sống của người dân, hay ngay cả kinh tế của khu vực đó.

Tại khoản 16 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị nêu rõ quy định cấp giấy chứng nhận đô thị. Dựa vào đây người thực hiện quy hoạch được đảm bảo làm theo đúng những thông tin, số liệu đã được ban hành trong văn bản nói trên. Nhờ vào đó mà Ủy ban nhân dân có thể kiểm soát được tình hình quy hoạch tại địa phương một cách hiệu quả.

Mục đích của chứng chỉ quy hoạch đô thị

Chứng chỉ quy hoạch là gì? Mục đích của chứng chỉ quy hoạch

Tìm hiểu đất trong quy hoạch trước khi mua

Theo nghĩa rộng hơn, “quy hoạch đô thị” là đảm bảo các hồ sơ được cấp phép sử dụng và phát triển tại khu đất chỉ định tuân thủ đúng các yêu cầu “phát triển đô thị bền vững và thích ứng” do nhà nước Việt Nam quy định.

Các loại giấy chứng chỉ/giấy phép quy hoạch nhằm đảm bảo tất cả các dự án thực hiện tại khu đất chỉ định phải tuân thủ chính xác các chính sách mà trung ương, vùng, các định hướng tỉnh, và các chiến lược thực hiện đề ra để phát triển theo nhu cầu thời đại của đất nước.

Các cơ chế quy hoạch đô thị và kiểm soát phát triển tích hợp là để phục vụ cho các mục đích và mục tiêu phát triển đô thị như đã đề ra. Qua đó việc cấp chứng chỉ/giấy phép quy hoạch cho việc sử dụng và phát triển tại khu đất chỉ định là cơ sở cho công tác thực thi pháp lý thông qua áp dụng các hình phạt tài chính đối với các hành vi vi phạm các điều khoản đã được đề ra theo  quy định.

Nội dung của chứng chỉ quy hoạch

Như đã đề cập, chứng chỉ quy hoạch cấp phép cho người quy hoạch tiến hành thay đổi mục đích sử dụng đất ở một lô đất nào đó theo các thông tin trong chứng chỉ. Dựa vào đó làm cơ sở để thực hiện đúng chuẩn, đúng luật quy định đề ra. Nội dung cụ thể của một văn bản chứng chỉ quy hoạch đầy đủ gồm có:

Cung cấp thông tin chính xác về mảnh đất xin phép quy hoạch 

Ngoài chứng chỉ quy hoạch thì sẽ có kèm theo giấy tờ liên quan tới khu vực đất quy hoạch đó. Đó là những loại giấy tờ cho biết về diện tích đất, mục đích của việc quy , mục đích sử dụng của lô đất trước đây. 

Cần cung cấp đầy đủ các thông tin bao quát về quy mô, chiều cao tối đa và chiều cao tối thiểu của mảnh đất muốn quy hoạch. Nhờ vào đó sẽ giúp các cấp xét duyệt chứng chỉ xác định được việc quy hoạch là hợp lý hay không.

Cung cấp thông tin về dự án quy hoạch 

Các loại giấy tờ báo cáo về vật chất, phương tiện quy hoạch liên quan tới dự án như phần kiến trúc, phương án giữ gìn môi trường xung quanh cần phải được bổ sung kèm với chứng chỉ quy hoạch. Cần cung cấp thời gian phát huy hiệu lực của chứng chỉ quy hoạch đã cấp. Tất cả các thông tin  bắt buộc phải tuân thủ quy định pháp luật hiện hành.

Cấp văn bản tương tự vì ban hành chứng chỉ quy hoạch

Một số trường hợp trong hồ sơ quy hoạch chưa thống nhất được kế hoạch cụ thể, cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp giấy chứng chỉ. Lúc đó sẽ diễn ra những cuộc thảo luận trong hội đồng về các tiêu chí xây dựng, quản lý kiến trúc và một văn bản thay thế chứng chỉ quy hoạch sẽ được ban hành.

Các thủ tục và trình tự cấp chứng chỉ quy hoạch 

Chứng chỉ quy hoạch là gì? Mục đích của chứng chỉ quy hoạch

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Chứng chỉ quy hoạch được cấp tại ủy ban nhân dân quận huyện và được quy định bởi Luật Quy hoạch đô thị ngày 17 tháng 6 năm 2009. Thủ tục và trình tự cấp phép được tiến hành  như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ 02 bộ hồ sơ và các giấy tờ liên quan.
  • Bước 2:  Nộp 02 bộ hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân quận huyện nơi Bộ phận tiếp nhận và trả lại kết quả theo quy trình một cửa.Thời điểm tiếp nhận hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính, bắt đầu từ 7h30 phút sáng đến 11h30 phút trưa; 1h30 chiều đến 5h chiều hàng tuần.
  • Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ, bên bộ phận chức năng xem xét giấy tờ bên trong, sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:
    • Nếu hồ sơ đã đủ giấy tờ cần thiết, bạn sẽ nhận được giấy hẹn ngày trả hồ sơ, vậy là kết thúc quá trình nộp hồ sơ.
    • Nếu hồ sơ còn thiếu các loại giấy tờ liên quan hoặc có giấy tờ chưa hợp lệ thì bạn sẽ được bên tiếp nhận hướng dẫn chỉnh sửa và bổ sung những thông tin còn thiếu bằng tờ giấy hướng dẫn vấn đề cần giải quyết. Dựa vào đó bạn sẽ chuẩn bị lại giấy tờ đầy đủ và hợp lệ để nộp lại.
  • Bước 4: Thông thường thời hạn xử lý và bàn giao kết quả hồ sơ là trong vòng 20 ngày. Trường hợp hồ sơ gặp vấn đề, hồ sơ xin cấp bị loại thì sẽ được giải trình bằng văn bản. Dựa vào đây người nộp hồ sơ sẽ điều chỉnh phương án giải quyết.

Một lưu ý nữa là việc cấp chứng chỉ này không tốn bất kỳ một khoản phí nào và bạn sẽ nhận được chứng chỉ hoặc văn bản liên quan khi đến ngày hẹn trả hồ sơ.

Nắm vững khái niệm chứng chỉ quy hoạch là gì? và những vấn đề liên quan giúp cho bạn có một sự chuẩn bị tốt, nếu bạn là người chuẩn bị nộp hồ sơ để thực hiện một phương án quy hoạch và qua đó, chúng tôi cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin hữu ích về luật áp dụng trong đời sống.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời