Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và những điều cần biết

Điều kiện, thủ tục, hay lệ phí cần phải nộp khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở là như thế nào? Đây chắc có lẽ là thắc mắc của nhiều người dân hiện nay.

Vì vậy, để giải đáp thắc mắc này, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ từ A đến Z những điều bạn cần biết về vấn đề chuyển đổi mục đích về sử dụng đất dạng này.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và những điều cần biết

Điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Hiện nay, khi mà nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp ít hơn rất nhiều so với nhu cầu sử dụng đất để ở, nên rất nhiều cá nhân, hộ gia đình tự ý hoặc xin phép để chuyển mục đích sử dụng đất này. 

Tuy nhiên, để chuyển đổi mục đích về sử dụng đất nông nghiệp sang như cầu để ở, bạn cần phải thực hiện các điều kiện sau:

Căn cứ vào bộ luật đất đai năm 2013

Theo điều 52  của luật đất đai năm 2013, thì các cơ quan, các cấp có thẩm quyền sẽ là đơn vị phê duyệt về kế hoạch sử dụng đất mỗi năm của cấp huyện.

Cho nên, không cấm việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất để ở, mà chỉ dừng lại ở việc hạn chế. 

Và người dân cần phải đảm bảo kế hoạch sử dụng đất mỗi năm của cấp huyện khi thực hiện chuyển đổi mục đích về sử dụng đất từ dạng đất nông nghiệp sang dạng đất để ở.

Căn cứ vào vấn đề mục đích sử dụng đất

Khi có ý định chuyển đổi mục đích về việc sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang dạng đất dừng để ở, thì cần phải có sự đồng ý của các cơ quan, các cấp có thẩm quyền. Cụ thể:

Đối với các cá nhân, hộ gia đình cần có sự chấp thuận của Uỷ ban nhân dân cấp huyện về việc thực hiện chuyển đổi dạng đất nông nghiệp sang dạng đất nhà để ở.

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp thì cần có sự chấp thuận của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh về việc thực hiện chuyển đổi dạng đất nông nghiệp sang dạng đất nhà để ở.

Bên cạnh đó, để không có bất cứ ảnh hưởng gì đến đất đang được sử dụng với mục đích nông nghiệp ở các khu vực liền kề, bạn cần phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống vấn đề thoái hóa đất, ô nhiễm đất, nước.

Các cá nhân, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình cần phải hoàn thành mức tiền dùng để bảo vệ đứng thời hạn mà ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh đã quy định.

Thủ tục cần có để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và những điều cần biết

Vậy khi thực hiện việc chuyển đổi về mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở, bạn cần thực hiện theo thủ tục sau đây:

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ về chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, bao gồm những loại giấy tờ như:

Đơn xin phép chuyển đổi về mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở (theo mẫu sẵn)

Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, hay những tài sản có gắn liền với mảnh đất đó.

Ngoài ra, trong thời gian 3 ngày, nếu hồ sơ của bạn còn thiếu sót, bạn cần phải hoàn thiện, bổ sung đầy đủ.

Nộp hồ sơ để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bạn sẽ thực hiện nộp bộ hồ sơ này tại văn phòng Môi trường và Tài nguyên. Nơi mà có chứa mảnh đất bạn muốn thực hiện chuyển đổi về mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở.

Lúc bấy giờ, văn phòng môi trường và tài nguyên sẽ thực hiện việc kiểm tra, và thẩm định bộ hồ sơ của bạn. 

Nộp mọi khoản lệ phí cần có để chuyển đổi mục đích sử dụng đất

khi thực hiện chuyển đổi về mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở, bạn cần phải nộp những khoản phí bắt buộc khi thực hiện, gồm tiền để sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí đề nghị cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, lệ phí để hồ sơ được thẩm định.

Trong đó, tiền để có thể sử dụng đất là khoản phí nhiều nhất mà bạn phải thực hiện.

Đợi và nhận kết quả

Sau khi bạn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, phòng Môi trường và tài nguyên sẽ quyết định có cho phép chuyển đổi về mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở không, sau khi mà đã kiểm tra và thẩm định hồ sơ của bạn.

Thực hiện trong khoảng thời gian bao gồm:

Không bao gồm thời gian bạn thực hiện đầy đủ về nghĩa vụ tài chính, thì bạn sẽ nhận được kết quả sau 15 ngày làm việc.

Còn đối với những vùng xa xôi, nơi khó khăn, vùng núi, thì  sẽ nhận được kết quả sau 25 ngày làm việc ( Và cũng không bao gồm thời gian bạn thực hiện đầy đủ về nghĩa vụ tài chính)

Lệ phí phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và những điều cần biết

Tiền để sử dụng đất

Đây là khoản phí bạn cần nộp nhiều nhất khi thực hiện chuyển đổi về mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở.

Và theo luật đất đai năm 2013, bạn cần phải nộp một khoản tiền tương đương với 50% của sự chênh lệch giữa tiền sử dụng đất được tính theo giá trị đất nông nghiệp so với tiền sử dụng đất được tính theo giá trị đất thổ cư tại thời gian bạn thực hiện chuyển đổi mục đích về sử dụng đất.

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ được áp dụng đối với những trường hợp trước đây nhận giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng không thực hiện đóng lệ phí, nhưng bây giờ lại thực hiện chuyển đổi về mục đích sử dụng đất.

Và khoản lệ phí trước bạ này sẽ được tính bằng 0,5% tích của diện tích mảnh đất và giá đất tên bảng giá về đất đai theo quy định.

Lệ phí đề nghị cấp giấy chứng nhận

Khi thực hiện cấp giấy chứng nhận mới bạn cần thực hiện nộp khoản phí này. Và khoản phí này bạn cần phải nộp với mức dưới 100 nghìn cho một lần cấp.

Lệ phí để được thực hiện thẩm định về hồ sơ

Đây là mức phí không phải tỉnh nào cũng cần phải thực hiện, và nếu có phải nộp thì mức phí này là không giống nhau ở tỉnh thành khác nhau.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những kiến thức về chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. cụ thể như điều kiện thực hiện, thủ tục thực hiện, và lệ phí cần nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hy vọng, với những chia sẻ trên của chúng tôi thì bạn có thể hiểu rõ hơn, cũng như chủ động hơn trong việc chuyển đổi mục đích của sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất nhà ở.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời