Bảng khung giá đất Hà Nội và kinh nghiệm mua nhà hữu ích dành cho bạn

Khung giá đất Hà Nội là điều mà khá nhiều khách hàng quan tâm hiện nay, xuất phát từ nhu cầu được “an cư” ngày càng cao và quỹ đất ngày càng thu hẹp. Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, là nơi đất chật người đông, là nơi giá trị của bất động sản gia tăng mạnh mẽ theo thời gian. Bởi vậy, để đưa ra quyết định chọn mua một mảnh đất cho việc sinh sống, an cư lạc nghiệp, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về khung giá đất tại vị trí đó. Ngoài ra, tìm hiểu và chắt lọc kinh nghiệm của những người đi trước cũng là một cách để chúng ta chọn mua nhà đất tại khu vực này được hiệu quả như ý muốn.

Bảng khung giá đất Hà Nội và kinh nghiệm mua nhà hữu ích dành cho bạn

Bảng khung giá đất Hà Nội mới nhất

Căn cứ vào khoản 1 Điều 114 Luật Đất đai 2013, bảng giá đất của các tỉnh thành được xây dựng 5 năm một lần theo quy định và được công bố vào ngày 01/01 của năm đầu tiên trong nhiệm kỳ. Đối với Hà Nội cũng vậy. Hiện nay, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành bảng khung giá đất áp dụng cho các loại đất trên địa bàn toàn thành phố theo Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND, có hiệu lực từ 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024.

Mục đích của bảng khung giá đất

Bảng khung giá đất được xây dựng để làm căn cứ trong các trường hợp như sau:

 • Tính thuế và các khoản lệ phí, chi phí: Thuế sử dụng đất, lệ phí trong quản lý/ sử dụng đất đai, tính tiền phạt xử phạm trong các vấn đề liên quan đến đất đai, tiền bồi thường cho Nhà Nước khi vi phạm luật về quản lý và sử dụng đất đai.
 • Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức của cá nhân hay hộ gia đình. Cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp sang đất ở, áp dụng đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.
 • Tính giá trị quyền sử dụng đất cho cá nhân/ gia đình tự nguyện trao trả đất cho Nhà Nước đối với trường hợp đất trả lại là đất của Nhà nước có thu tiền sử dụng trong quá trình giao đất.
 • Tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với trường hợp cá nhân/ tổ chức được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất mà không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng. Ngoài ra, bảng này cũng dùng để tính tiền phần diện tích vượt hạn mức công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân có giá trị (theo giá trong Bảng giá đất) không quá 30 tỷ đồng.

Cách tra cứu giá đất trên địa bàn Hà Nội

Hiện nay, bảng giá đất Hà Nội từ 2020 đến 2024 đã được UBND Thành phố công bố thông qua Quyết định số 30/2019. Tại website Luật Việt Nam, chúng ta cũng có thể thấy việc cập nhật đầy đủ bảng giá đất của Hà Nội trong giai đoạn 2020 – 2024 theo từng đường/phố/làng và loại đất lên hệ thống. Do đó, việc tra cứu có thể dễ dàng thực hiện một cách nhanh chóng bằng cách:

 • Bước 1: Truy cập vào website LuatVietnam.vn.
 • Bước 2: Tại danh mục tham khảo bên trái trên của trang chủ, click vào “Tra cứu giá đất”.

Bảng khung giá đất Hà Nội và kinh nghiệm mua nhà hữu ích dành cho bạn

 • Bước 3: Chọn và điền các thông tin cần tra cứu vào bảng và bấm vào ô “Tìm kiếm”

Bảng khung giá đất Hà Nội và kinh nghiệm mua nhà hữu ích dành cho bạn

Kết quả trả về có dạng:

Bảng khung giá đất Hà Nội và kinh nghiệm mua nhà hữu ích dành cho bạn

Nội dung tìm kiếm càng chi tiết thì kết quả trả về càng rõ ràng và cụ thể để chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn.

Kinh nghiệm mua nhà đất tại Thủ đô

Khi đã biết cách tra cứu khung giá đất, thì kinh nghiệm chọn mua nhà đất tại Hà Nội từ những người đi trước là điều rất quan trọng. Đây là tài liệu tham khảo thiết thực nhất dành cho những ai có ý định đầu tư hoặc mua đất ở tại thành phố sầm uất này. Sau đây là những kinh nghiệm mà chúng ta nên biết và vận dụng vào thực tế. Cùng tham khảo nhé.

Xác định đúng nhu cầu và mục tiêu của bản thân trước khi có ý định mua nhà: 

Đây là một vấn đề rất quan trọng để chúng ta giữ vững chính kiến của mình, tránh phát sinh những nhu cầu không cần thiết, ảnh hưởng đến việc mua nhà đất. Chúng ta nên xác định rõ các vấn đề sau:

 • Mua ở hay đầu tư, kinh doanh
 • Chi phí có thể chấp nhận nằm trong phạm vi bao nhiêu.
 • Khu vực ưu tiên.
 • Các yêu cầu về phong thủy, vị trí…

Đây cũng là một cách để bạn chắt lọc thông tin, thu hẹp phạm vi tìm kiếm để nhanh chóng lựa chọn được căn nhà ưng ý.

Tìm hiểu về pháp lý trước khi mua nhà

Những thông tin pháp lý là điều không bao giờ thừa khi có ý định mua nhà đất để tránh những tranh chấp đáng tiếc sau này. Bạn hãy tìm hiểu về tính pháp lý của lô đất cần mua, đảm bảo không có tranh chấp, vướng các thủ tục pháp lý theo quy định. Để làm được điều này, bạn nên dò hỏi thông qua các mối quan hệ, hàng xóm hay cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Hai lưu ý quan trọng về tính pháp lý khi mua bán đó là:

 • Nếu chủ nhà là người đã kết hôn: Việc mua bán đất phải được sự đồng ý của các thành viên trong gia đình (vợ/ chồng/ bố/ mẹ…)
 • Nếu nhà đất là tài sản thừa kế: Việc mua bán cần có sự đồng ý của tất cả thành viên có quyền thừa kế căn nhà đất này.

Xem xét vị trí và môi trường xung quanh

Khi bạn mua nhà để ở, có nghĩa ngôi nhà đó, vị trí đó sẽ gắn bó với cả gia đình trong một khoảng thời gian rất dài. Bởi vậy, vị trí và môi trường xung quanh là một điều rất quan trọng. Chúng ta nên xem xét về yếu tố dân trí, giao thông, tiện ích (công viên, chợ, siêu thị, trường học…) và các yếu tố cần thiết theo nhu cầu đã xác định từ trước.

Khả năng tài chính

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình mua nhà đất, đặc biệt là tại một thành phố đắt đỏ như Hà Nội. Chúng ta cần tham khảo giá thành ở nhiều nơi, nhiều khu vực, nhiều khu đất tương tự để có thể thương lượng giá cả một cách hợp lý nhất. Bên cạnh đó, nên hiểu rõ về khả năng tài chính của mình để tránh việc quá sức dẫn đến các nguy cơ đáng tiếc sau này.

Bảng khung giá đất Hà Nội là một trong những yếu tố tham khảo giúp chúng ta có thêm thông tin để chọn mua nhà đất tại Thủ đô. Những kinh nghiệm từ các thành viên đi trước cũng góp phần không nhỏ để hỗ trợ chúng ta trong quá trình này. Bởi vậy, bạn đọc cần chắt lọc thông tin, tìm hiểu và quan sát cẩn thận trước khi đưa ra quyết định quan trọng này nhé. Chúc bạn thành công!

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời