Một số điều cần biết về luật kinh doanh bất động sản hiện hành

Bất động sản là một loại tài sản có giá trị lớn, do Nhà nước quản lý bằng pháp luật. Đây là cơ sở để bảo đảm an toàn cho các giao dịch liên quan đến bất động sản. Mọi giao dịch mua bán bất động sản đều phải có sự giám sát của Nhà nước, đặc biệt là trong khâu đăng ký pháp lý. Vậy kinh doanh bất động sản nghĩa là gì? Bạn cần biết gì về luật kinh doanh bất động sản để mua bán hợp pháp? Nếu bạn đang có chung thắc mắc thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Một số điều cần biết về luật kinh doanh bất động sản hiện hành

Kinh doanh bất động sản là gì?

Khái niệm

Bất động sản là 1 thuật ngữ của pháp luật, nó còn được gọi là địa ốc hay nhà đất (ở các nước Anh, Úc, Canada, Mỹ, Bahama…). Bất động sản bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ với mảnh đất bao gồm nhà cửa, kiến trúc hoặc những gì có bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất.

Còn những thứ có thể tách khỏi mảnh đất thì không được xem là bất động sản (túp lều, nhà di động, nhà tạm, …).

Kinh doanh bất động sản là việc bạn đầu tư vốn vào để thực hiện những công trình xây dựng, mua hoặc nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản; thực hiện các dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch của bất động sản; các dịch vụ tư vấn về bất động sản hoặc quản lý bất động sản với mục đích lợi nhuận

Đối tượng áp dụng

 • Tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.
 • Các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

Một số điều cần biết về luật kinh doanh bất động sản hiện hành

5 chính sách đối với kinh doanh bất động sản của Nhà nước

 • Khuyến khích các tổ chức hoặc cá nhân đầu tư kinh doanh vào bất động sản phù hợp với những mục tiêu phát triển về kinh tế – xã hội của đất nước trong từng thời kỳ và trên từng địa bàn.
 • Miễn giảm thuế, tiền sử dụng đất và tiền thuê đất tín dụng ưu đãi cho các tổ chức hoặc cá nhân trong việc xây dựng nhà ở xã hội và các dự án ưu đãi đầu tư
 • Khuyến khích tổ chức hoặc cá nhân đầu tư và xây dựng hạ tầng kỹ thuật bên ngoài hàng rào của dự án. Đối với những dự án được ưu đãi đầu tư, sẽ được hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng trong hàng rào.
 • Chính sách đầu tư và khuyến khích tổ chức hoặc cá nhân đầu tư cho dự án dịch vụ công ích đô thị và công trình hạ tầng xã hội trong phạm vị của dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.
 • Đưa ra cơ chế và chính sách để bình ổn thị trường bất động sản khi có những biến động và đảm bảo được những quyền lợi cho nhà đầu tư cũng như khách hàng.

Nguyên tắc khi chúng ta kinh doanh bất động sản

 • Bình đẳng trước pháp luật; không được trái với quy định của pháp luật, được tự do thỏa thuận các điều khoản dựa trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của hai bên thông qua hợp đồng.
 • Bất động sản khi đưa vào kinh doanh thì phải có đủ điều kiện theo đúng quy định của Luật bất động sản 
 • Kinh doanh bất động sản cần phải trung thực, công khai và minh bạch.
 • Các tổ chức hoặc cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản tại các khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng và an ninh theo luật quy hoạch đô thị và kế hoạch sử dụng đất đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Điều kiện đưa bất động sản vào trong kinh doanh

Nhà hoặc công trình xây dựng đưa vào kinh doanh cần phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có đăng ký quyền sở hữu nhà hoặc công trình xây dựng đi kèm với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà hoặc công trình xây dựng đã có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh về bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai là được.
 • Không xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu nhà đất hoặc các công trình xây dựng gắn liền với đất.
 • Không bị kê biên để đảm bảo về việc thi hành án

Vai trò của luật kinh doanh bất động sản đối với chúng ta

Quản lý tốt thị trường bất động sản giúp góp phần trong việc kích thích sản xuất phát triển và tăng nguồn thu cho ngân sách của Nhà nước.

Thị trường bất động sản có liên quan trực tiếp đến các thị trường lớn khác như thị trường tài chính tín dụng, thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động, thị trường xây dựng,…

Một số điều cần biết về luật kinh doanh bất động sản hiện hành

Theo phân tích và đánh giá của các chuyên gia về kinh tế thì ở các nước phát triển nếu đầu tư vào những lĩnh vực bất động sản thì sẽ tăng lên 1 USD và có khả năng thúc đẩy được các ngành có liên quan phát triển từ 1,5 đến 2 USD.

Nếu có thể phát triển và điều hành tốt thị trường bất động sản thì sẽ có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng ngành kinh tế thông qua những biện pháp kích thích vào đất đai, tạo lập nên các công trình, nhà xưởng và vật kiến trúc…để từ đó có sự chuyển dịch đáng kể và quan trọng về cơ cấu trong các ngành, các vùng lãnh thổ trên phạm vi cả nước.

Quản lý có hiệu quả thị trường bất động sản nhà ở giúp nhân dân

Thị trường nhà ở là một bộ phận rất quan trọng chiếm tỷ trọng lớn trong thị trường bất động sản. Thị trường nhà ở là một trong những thị trường sôi động nhất, những cơn “sốt” về nhà đất hầu hết đều bắt đầu từ những cơn “sốt” nhà ở và lan toả sang những thị trường bất động sản khác rồi ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội của nhân dân.

Kết luận

Vì vậy, phát triển và quản lý thị trường bất động sản có hiệu quả thông qua Luật kinh doanh bất động sản, sẽ giúp bình ổn thaị trường nhà ở và bảo đảm cho giá nhà ở luôn phù hợp với thu nhập của người dân sống ở khu vực đó, là một trong những vai trò rất quan trọng của quản lý Nhà nước về bất động sản nhà ở.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời